[E4] Enneagram & 6 Chiếc Nón Tư Duy

Theo Enneagram mỗi chúng ta có xu hướng suy nghĩ, cảm xúc và hành động khác nhau tùy vào góc nhìn của mình. Chính vì đứng từ những góc nhìn khác nhau mà thường chúng ta ít đồng thuận khi làm việc nhóm. Ngồi trong phòng họp để cùng giải quyết một vấn đề nhưng có thể từng thành viên có cách tiếp cận khác nhau (nếu các số tính cách khác nhau).

Trong các công cụ quản trị dành cho làm việc nhóm, tranh luận, đặc biệt là họp để giải quyết vấn đề, các công ty hay sử dụng Kỹ thuật “6 Chiếc Nón Tư Duy”.

Trong bài viết nhỏ này, chúng tôi giới thiệu cho người điều hành cuộc họp, quản lý nhóm dự án, có thể vận dụng 6 Chiếc Nón Tư Duy kết hợp cùng Hệ thống Enneagram để đạt được những kết quả khả quan, hiệu quả.

Nguyên tắc quan trọng cần lưu ý: Trong Enneagram và cả 6 chiếc Nón Tư Duy, chúng ta “tuyệt đối’ KHÔNG áp đặc số tính cách và màu chiếc nón vào cá nhân. Màu Chiếc Nón và số Enneagram chỉ mô tả XU HƯỚNG, hay định hướng TÍNH TRỘI  trong cách giải quyết vấn đề của chủ thể.

Hãy lần lượt “đội” 6 chiếc nón để cùng bàn luận về một vấn đề. Và xin nhớ mỗi lần đội nón là bạn đã ĐỊNH HƯỚNG chuyển sang một cách tư duy mới.

 • Nón Trắng và TÍNH TRỘI trong xu hướng tính cách của Enneagram 3, 5 và 6
  Khi đội “Nón Trắng”, bạn sẽ đánh giá vấn đề một cách khách quan, dựa trên những dữ kiện có sẵn.
 • Nón Đỏ và TÍNH TRỘI trong xu hướng tính cách Enneagram 2, 4, 8
  Khi đội “Nón Đỏ”, bạn sẽ đánh giá vấn đề dựa trên trực giác và cảm xúc.
 • Nón Đen  và TÍNH TRỘI trong xu hướng tính cách Enneagram 1, 5, 6
  Khi đội “Nón Đen”, bạn cần đánh giá vấn đề theo góc nhìn cẩn trọng và e dè, tiêu cực. Nhìn nhận sự việc theo cách này sẽ giúp bạn loại bỏ những điểm yếu trong một kế hoạch hoặc cách thức tiến hành công việc, điều chỉnh cách giải quyết vấn đề hoặc chuẩn bị kế hoạch dự phòng cho những vấn đề có thể nảy sinh ngoài dự kiến.
 • Nón Vàng và TÍNH TRỘI trong xu hướng tính cách Enneagram 2, 7, 9
  Khi đội “Nón Vàng”, bạn sẽ suy nghĩ một cách tích cực. Sự lạc quan sẽ giúp bạn thấy được những lợi ích và cơ hội mà quyết định của bạn mang lại. Cách tư duy “Nón Vàng” giúp bạn có thêm nghị lực để tiếp tục công việc khi bạn gặp nhiều khó khăn, trở ngại.
 • Nón Xanh Lá Cây và TÍNH TRỘI trong xu hướng tính cách Enneagram 1, 4, 7
  Nón Xanh Lá Cây tượng trưng cho sự sáng tạo. Lối tư duy tự do và cởi mở khi đội “Nón Xanh Lá Cây” sẽ giúp bạn tìm ra những giải pháp sáng tạo để giải quyết vấn đề.
 • Nón Xanh Dương và TÍNH TRỘI trong xu hướng tính cách Enneagram 3, 8, 9
  Đây là chiếc mũ người chủ tọa đội để kiểm soát tiến trình cuộc họp. Khi gặp khó khăn do bế tắc về ý tưởng, chủ tọa có thể linh hoạt điều chỉnh cách tư duy của mọi người sang hướng “Nón Xanh Lá Cây”; Còn khi cần lập kế hoạch dự phòng, chủ tọa sẽ yêu cầu mọi người tư duy theo cách “Nón Đen”.

Sự kết hợp mang tính tham khảo nêu trên, khi vận dụng khéo léo, sẽ  hỗ trợ rất nhiều cho người đứng đầu, người điều hành sử dụng ĐÚNG NGƯỜI vào đúng việc, đặt đúng nơi và đúng thời điểm để giải quyết hiệu quả những vấn đề đang gặp phải./.

@ Enneagram Vietnam Center

[E3] Bạn cần làm gì để rèn ENNEAGRAM?
Các Enneagram số 8 nổi tiếng: Margaret Thatcher và Donald Trump

Fatal error: Uncaught wfWAFStorageFileException: Unable to save temporary file for atomic writing. in /home/ductrile/enneagram.vn/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php:35 Stack trace: #0 /home/ductrile/enneagram.vn/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php(659): wfWAFStorageFile::atomicFilePutContents('/home/ductrile/...', '<?php exit('Acc...') #1 [internal function]: wfWAFStorageFile->saveConfig('livewaf') #2 {main} thrown in /home/ductrile/enneagram.vn/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php on line 35