Các Enneagram số 8 nổi tiếng: Margaret Thatcher và Donald Trump

Quan điểm

Kẻ mạnh lợi dụng kẻ yếu, tôi cần thay đổi điều này.

Tám theo đuổi sự thật, muốn kiểm soát tình huống, nỗ lực thực hiện những thứ quan trọng, và gắng che nhược điểm của mình.

Quyết đoán, dũng cảm và tự tin, Tám vô cùng độc lập, với khuynh hướng vừa bảo vệ vừa điều khiển những người và sự kiện xung quanh họ, và luôn cam kết với sự thật, công lý và công bằng. Tám đôi khi làm quá, đặc biệt khi họ lo âu hay dễ tổn thương. Họ cho rằng những phản ứng này thể hiện yếu đuối, luôn muốn che giấu chúng, nên Tám giấu mặt này của mình bằng cách làm quá theo nhiều kiểu: làm quá sức, tập thể dục quá nhiều hoặc quá ít, ăn uống thất thường, và nhiều việc quá mức khác như không ngừng mua sắm hay đặt những đơn hàng mắc tiền mà họ không thật sự cần.

Tám muốn đáp ứng nhu cầu và mong muốn của mình, muốn nhanh chóng thực hiện những điều lớn lao, như di chuyển cả ngọn núi, và hầu hết đều gây ấn tượng mạnh ngay cả khi họ ít nói. Các Tám đôi khi cũng thể hiện khác nhau. Vài Tám rất im lặng cùng với việc dễ thất vọng, Tám khác lại nổi loạn trong xã hội và bao bọc người khác tới cực đoan, hay nhiều Tám lại vô cùng cảm xúc, nồng nhiệt quá mức, thích mình là trung tâm.

Dưới đây là phim về 2 số Tám nổi tiếng: bà Margaret Thatcher và ông Donald Trump. Đây là các ví dụ xuất sắc về phong cách giao tiếp của Tám. Họ khẳng định bản thân với việc tạo hiệu ứng bằng cách lên xuống giọng. Ví dụ, bà Thatcher dùng giọng the thé và ánh mắt chỉ huy, trong khi ông Trump dùng giọng quả quyết, thậm chí gây hấn để giữ quyền chỉ huy trong tình huống. Ở cả hai trích đoạn, cả bà Thatcher và ông Trump đều tìm cách khôi phục lại sự thiếu cân bằng, trừng phạt kẻ xấu, và nắm quyền điều khiển thông qua nhận xét và giọng điệu của họ.


Ghi nhớ

Nếu tất cả chúng ta đều đánh giá cao việc nói lên sự thật và tìm kiếm công lý, muốn làm việc lớn, và gặp vấn đề với việc không tỏ ra yếu đuối, thì với Tám việc theo đuổi sự kiểm soát và công lý, và việc tránh né sự tổn thương, là bản chất, là sự cố chấp, và là động cơ thúc đẩy họ.


Các trích đoạn phỏng vấn

Margaret Thatcher

Trong đoạn phỏng vấn này (dù bạn không biết đang phỏng vấn cho tới đoạn giữa), bà Thatcher rõ ràng có điều định nói, hãy xem cách bà phản ứng khi người phỏng vấn cố tìm cách đưa câu hỏi của anh ta vào.

Bà rõ ràng không thích chất vấn, và đã dùng nhiều chiến thuật để chắc rằng mình đang điều khiển.


Donald Trump

Xem cách ông Trump nói về trận chiến với Rosie O’Donnell.

Hãy chú ý: Ngôn từ cực đoan của ông Trump trong việc miêu tả bà O’Donnell; những lời không nao núng về việc đối mặt cuộc chiến; và cách ông gợi ra rằng những lời của mình chỉ là phản ứng việc bà O’Donnell vu ông phá sản.


Nguồn: The Enneagram in Business

[E4] Enneagram & 6 Chiếc Nón Tư Duy