[E2] Đưa ta đi tới và lên cao!

Bạn đến với Enneagram với mong muốn gì? Một vài tiếng ngồi nghe, chỉ vì cần gì đó phải làm cuối tuần, cuối tháng? Hay bạn đang truy tìm đáp án cho những câu hỏi rối rắm mà bản thân đang gặp phải trong sinh hoạt, làm việc hàng ngày? Bạn đang trăn trở về cách sống, về bản thân, về giao tiếp, về đạo-đời, hay đơn giản, bạn đang lo cái cơm-áo-gạo-tiền? Bạn nghĩ hoặc cho rằng Enneagram là cứu cánh giúp bạn vượt qua những khó khăn, băn khoăn hiện tại??? Có lẻ điều này là KHÔNG THỂ, nhưng mà… cũng CÓ THỂ.

Là KHÔNG THỂ bởi Enneagram KHÔNG là một hệ thống lý thuyết thần tiên có thể nhanh chóng khỏa lắp và giải quyết hết những vấn đề của bạn.

Là CÓ THỂ bởi Enneagram có cách tiếp cận đủ tinh tế và năng động để tìm ra được căn nguyên những vấn đề bạn đang gặp phải. Chính xác là Enneagram chỉ hữu dụng, khi chính bạn dành thời gian (hoặc tham gia vào môi trường phù hợp) chiêm nghiệm và hành động để điều chỉnh bản thân!

Để hiểu và thực hành Enneagram chúng ta cần một niềm tin. Chúng ta phải vượt qua được của ải đầy gian truân đầu tiên, tiến vào lãnh địa của TỰ NHẬN THỨC BẢN THÂN (Self-awareness).

Hành trình Tự Nhận Thức Bản Thân có những bài thực hành về thiền định, mà các tôn giáo chủ đạo vẫn hay hướng tới. Muốn làm gì tốt, ta rất cần phải tập trung (tức cần ĐỊNH), mà ĐỊNH được thì ta sẽ có khả năng suy xét bản thân tốt hơn rất nhiều. Thiền Định tức là làm chậm lại và dành thời gian suy xét những gì ta đãđang làm…

Cá nhân tôi vốn là người nghĩ nhanh, ăn nhanh, nói nhanh (nhiều lúc đến hồ đồ!). Cái gì cũng cần nhanh, vì cơ chế Enneagram cho thấy cuộc sống có quá nhiều việc thú vị cần làm. Vậy phải “nhanh” thôi để mà làm cho kịp, cho hết. Gần như lúc nào trí óc cũng tăng tốc, cứ sợ để lỡ nhiều cơ hội.

Từ Enneagram, tôi được dạy rằng, bản thân phải chậm lại. Chậm của tôi đã bằng tốc độ trung bình/khá của người khác rồi. Nên cứ cố bình tĩnh mà nhắc nhở: “Hãy chậm lại!” (Slowly Please!). Đi nhanh. Té. Mất thời gian ngồi dậy. Xốc lại. Rồi đi tiếp. Tính ra có thể chậm hơn là đi từ-từ; đi đều từ-từ…

Thực hành Enneagram, tôi thấm nhuần rằng KHÔNG có hành trình HIỂU BẢN THÂN nào là con đường ngắn và cần phải đi nhanh! Tôi không tin vào chỉ ba tiếng ngồi cùng nhau, chúng ta sẽ thấu hiểu được bản thân mình.

Nhưng, tôi rất TIN rằng, nếu ta không nhấc và đặt bước chân vào bậc thang đầu tiên, thì không bao giờ ta hoàn thành hành trình đưa ta đi tới và lên cao được.

Bước chân đầu có thể khiến ta chao đảo, té ngã, nhưng cũng có thể làm ta vững tâm, mạnh mẽ… chắc chắn cảm xúc và lý lẻ sẽ ùa về.. Có thể ta chán, ta thất vọng, ta ghét, nhưng cũng có thể ta hài lòng, hạnh phúc, lâng lâng ; và dù có gì, chân lý luôn đúng một điều là buổi gặp đầu tiên ta chắc chắn chưa đến điểm cần/muốn đến.

Hãy đặt kỳ vọng đúng với hoàn cảnh đang xảy ra. Tôi đơn giản chỉ hy vọng rằng, ngày đầu ngồi chia sẻ cùng nhau, ta sẽ tìm được manh mối cho bậc thang đầu tiên dẫn ta đi tới và lên cao!!!

SG, sáng khuya thứ Sáu 24.3.2017

NTH.

[E1] Độc nhất vô nhị & rộng mở với mọi người
[E3] Bạn cần làm gì để rèn ENNEAGRAM?