[E1] Độc nhất vô nhị & rộng mở với mọi người

Đã hơn 10 lần tổ chức những buổi chia sẻ… tôi nhận ra rằng với 2,5 tiếng trao đổi thì số lượng từ 7 đến 10 người tham dự là  tuyệt vời!

Từng có những buổi đầu mời cả mấy chục khách tham gia, có ca nhạc mở đầu, có phân chia thời lượng cho MC hay hoạt náo viên, thấy đông, vui, thích thú!!! Nhưng rồi, khi kết thúc sự kiện, hỏi ra mới biết điều mình muốn chia sẻ không đọng lại trong từng cá nhân là bao nhiêu (?!). Trong nhiếu lý do có
một điều khá căn bản, đông quá không có quỹ thời gian để tương tác cá nhân.

Ngày 19/3/2017, vào một sáng CN trong veo, buổi chia sẻ Enneagram thật nhỏ, thật gần gủi đã diễn ra. Điểm danh nào: có một sinh viên chỉ hơn 20 tuổi đã đăng ký online và đến đúng hẹn ; một nhóm đến, hóa ra chỉ để thoải lòng chủ nhân của ngày sinh nhật ; thành viên khác đến nghe chỉ vì tò mò… Mục tiêu từng người đâu cũng khá rõ. Và cuộc trao đổi Enneagram bắt đầu…

Enneagram là mô hình phân loại, phân tích tính cách con người, giúp mỗi cá nhân “nhìn vào bên trong”, tìm ra cơ chế bản thân, rồi định hướng phát triển một cuộc sống toàn vẹn theo sự thấu hiểu của mình.

Hình trình khám phá bản thân bắt đầu với bài khảo sát nhỏ, rồi từng thành viên dành vài phút để tự giới thiệu bản thân. Để nói vài phút về mình ngay cái ngày đầu tiên gặp gỡ ấy, ở một nơi mới lạ ấy, rõ ràng không hè dễ chút nào…

Những chiếc “mặt nạ tính cách” cố hữu cần phải có khi cá nhân giao tiếp xã hội, đã ghìm tư duy – cảm xúc không được phép bộc lộ hết cái nghĩ và cảm của mình.

Đặc biệt, khi ngồi trong một nhóm (quá) đông, suy nghĩ – cảm xúc của ta sẽ bị chi phối bởi tâm lý đám đông (kỹ thuật dùng tâm lý đám đông đã có rất nhiều tổ chức kinh doanh ứng dụng triệt để để dẫn dắt khách hàng)…

Thành viên đầu tiên giới thiệu quê ở NT. Ngay lập tức sau đó, các thành viên còn lại lấy NT làm cột mốc  để so sánh quê quán của mình… Cái phản xạ tự nhiên làm theo mẫu và an toàn theo tâm lý đám đông đó sẽ va chạm với mục đích mà Enneagram hướng đến: mỗi cá nhân có hành trình khám phá bản thân độc nhất.

Enneagram định vị một cá nhân là độc nhất vô nhị, và để làm đúng với Enneagram – ta phải trân trọng từng cá nhân. Việc một cá nhân cần một hình tượng để noi theo hoàn toàn cần thiết. Vấn đề là chọn hình tượng nào (?) ; học hỏi gì ở hình tượng (?) ; và bản thân có thấu suốt cái nhân-quả trong lập luận và hành động của hình tượng của mình hay không (?)

Nếu bạn chưa nhận diện được bản thân (self awareness), Enneagram sẽ bước đầu giúp bạn. Cẩn thận và trân trọng trao đổi, bạn sẽ từng bước hiểu vì sao mình thích nghĩ, thích cảm và thích làm như thế?

Bạn là số 2 ư? Bạn hay ngại làm phiền người khác, bạn rất quan tâm đến mọi người nhiều lắm. Bạn sẵn sàng dành thời gian làm việc cho người khác trước khi lo cho chính mình. Bạn được cho là người Giúp đỡ. Hay giúp đỡ được xem là điểm mạnh, thế điều gì là điểm yếu trong tính cách của mình? Enneagram nói rằng không có tính cách nào xấu  hoặc tốt, mà trong từng tính cách luôn tồn tại song song cái mạnh và không mạnh… Câu chuyện đã dần cụ thể cho người số 2 – chủ nhân buổi sinh nhật…

Còn bạn là số 6 thì sao? Nói bạn hay hỏi lắm. “Sao thầy biết?” Nhưng suốt buổi bạn có hỏi nhiều không? Không. Bạn cẩn trọng, sáng suốt, tập trung suy nghĩ những câu chuyện về tính cách của mình. Bạn là trung tâm của trung tâm Sợ, nên bạn sợ nhiều lắm! Rất sợ buổi nói chuyện buồn chán, vì công việc mà cả tuần bạn đã đi hội thảo nghe suốt rồi! Và kết quả “sợ” có đúng không? Như bạn đã nhận xét vào cuối buổi… thấy thú vị, theo dõi suốt và không có bị… ngáp!

Còn số 7 kìa! Trao đổi nhiều nhất, và cũng đề xuất nhiều nhất, não bạn tăng động nhất, kết nối tốt nhất trong buổi chia sẻ… Bạn không chắc chắn … nhưng hứa sẽ cố gắng kết nối với người xung quanh nơi bạn đang làm việc và sinh sống – nếu họ thích – để cùng tìm hiểu Enneagram.

Số 8 vẫn thế… cười nhiều , cẩn trọng tham gia ý kiến, vì đang th
ăm dò môi trường xung quanh. Bạn sẽ hành động dứt khoát nếu biết chắc mình đang ở vị trí nào trong nhóm và công việc cụ thể là gì.

Làm gì ah? Có rồi. Chúng ta hẹn sẽ gặp nhau lần nữa vào khoảng giữa tháng 4, cái cớ là thưởng thức những món lạ từ bột nếp do bạn KY6 thực hành với sự hỗ trợ của đầu bếp PV7

Nhưng có lẽ ấn tượng hơn là với bạn trẻ 21 điềm đạm. Bạn đang truy tìm con đường phát triển bản thân… vì tính cách bạn thích an toàn, thiếu cụ thể nên bạn vẫn còn lay hoay. Nhưng ít ra bạn đã động thân đến với Enneagram ;  bạn đã khác biệt so với cơ chế của bạn, bạn có quyết tâm, nên nếu bạn tin và kiên định thì chắc con đường bạn chọn sẽ rõ ràng, và tin chắc bạn sẽ thành công…

Đã hơn 12g trưa… Nắng đã lên cao, chia tay thôi! Một chiều hò hẹn đang đợi mọi người?

Cuối  cùng điều quan trọng muốn nhắn nhủ cho buổi gặp đầu tiên? Ta cần dành thời gian để chiêm nghiệm, dò tìm – nhận dạng cho được bản thân mình (self-awareness), và rộng mở với mọi người ; vì cái gọi là 9 tính cách của 9 loại người kia theo Enneagram thật ra đều nằm hết trong chính ta. Chẳng qua ta đã phải thường trú ở một tính cách để nhanh, để tiện và để cần thiết cho sự tồn tại bản năng. Nếu ta chê, không thích ai đó vì không giống ta thì tự thân ta đang “xỉ vả” vào chính mình! Enneagram nói ta là độc nhất vô nhị và khuyên ta hãy rộng mở với mọi người!

Hãy cùng nhau xây dựng cộng đồng Enneagram Vietnam để được sống đúng với cái độc nhất vô nhị rộng mở với mọi người bạn nhé!!!

Chiều CN 19.3.2017

HTN,

 

[E2] Đưa ta đi tới và lên cao!